fbpx
Trang chủ » Kiến Thức Nghề » Nghề An ninh – Bảo vệ có gì đặc biệt? Giá trị của nghề Bảo vệ

Nghề An ninh – Bảo vệ có gì đặc biệt? Giá trị của nghề Bảo vệ

Như tất cả các ngành – nghề khác, để đạt được thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống, bản thân mỗi người chúng ta cần phải đạt được 03 thứ quan trọng, đó là năng lực làm người; làm dân; và làm nghề.

Năng lực làm người để sống với chính mình, để phân định được những điều đúng – sai, phải – trái, nên – không nên, đáng trọng hay đáng khinh… từ đó hình thành lên lẽ sống của cuộc đời; tương tự năng lực làm dân là làm như thế nào để trở thành một người công dân tốt, sống có ích và không gây hại cho cộng đồng; và cuối cùng là năng lực làm nghề – có thể nói, năng lực làm nghề là sản phẩm, là hệ quả tất yếu của 2 yếu tố làm người và làm dân, bởi lẽ không ai sống mà không làm việc, chỉ khác ở chỗ mỗi người chọn làm công việc đó, làm nghề đó như thế nào? Làng nhàng – hay dấn thân, chụp dựt – hay tạo giá trị, tử tế – hay gian ác, có ích – hay gây hại cho cộng đồng… là do chính lẽ sống của mỗi con người lựa chọn.

Bản chất của tất cả các ngành – nghề đều tốt, đều có ích, chỉ khác nhau ở năng lực làm người và làm dân của con người làm nghề đó mà ra. Như vậy, nếu chúng ta có năng lực làm người tốt, là một người công dân sống có trách nhiệm, cùng với sự nỗ lực, kiên trì, không ngừng học tập để nâng cao năng lực nghề nghiệp thì hiển nhiên làm việc gì/ nghề gì cũng sẽ tốt, cũng sẽ có ích và sẽ phát triển được đến đỉnh cao của nghề nghiệp/ công việc đó.

Quay trở lại với nghề an ninh – bảo vệ, để có được năng lực làm nghề thì việc đầu tiên phải làm đó là “Học nghề” học để biết, để hiểu về nghề mà mình làm, bởi lẽ muốn làm nghề một cách nghiêm túc, lớp lang – bài bản thì rõ ràng là phải “Có nghề”, nếu không muốn biến mình thành 1 kẻ “Làm lụi, làm liều” hên thì được – xui thì mất, hậu quả thì người khác lãnh. Thì không cách nào khác, là phải học để có kiến thức về công việc mà mình làm, ngoài ra phải không ngừng rèn luyện kỹ năng làm việc, từ đơn giản như: làm theo mẫu, đến làm được, làm chính xác và phát triển thành làm thuần thục – làm sáng tạo, để từ một công việc được coi là theo quy trình, tiêu chuẩn sẵn có đã làm thuần thục rồi, thì chúng ta cũng cần phải đổi mới phương pháp làm việc hoặc sáng tạo ra cái mới, cách làm mới để rút ngắn thời gian, tăng năng suất và hiệu suất, điều đó là vô cùng quan trọng để phát triển nghề nghiệp lên tầm ‘Chuyên gia”.

Tuy nhiên, trên tất cả những thứ đó, chính là thái độ làm nghề/ làm việc, chỉ khi chúng ta có thái độ trân trọng với nghề, tìm thấy được giá trị và lẽ sống từ nghề nghiệp, thì lúc đó chúng ta mới có đủ đam mê để dấn thân, có đủ ý chí và quyết tâm vượt qua được khó khăn, trở ngại mà người khác không thể.

Đối với người làm nghề an ninh – bảo vệ, ngoài những phẩm chất mà tất cả những người làm nghề khác phải có để thành công trong sự nghiệp, thì “liêm chính” là phẩm chất đặc biệt nhất, là phẩm giá, là làn ranh đỏ không thể bước qua, để người làm nghề luôn giữ cho mình sự ngay thẳng và trong sạch ở mọi hoàn cảnh, cho dù đó là món lợi lớn về tiền bạc/ danh vọng, hay kể cả việc phải chống lại số đông, hoặc người có quyền lực để bảo vệ lẽ phải thì vẫn quyết tâm làm – vì sự lựa chọn của nghề nghiệp; Ngoài ra, tố chất “cảnh giác” là vô cùng quan trọng đối với người làm nghề này, bởi lẽ tất cả các rủi ro về an ninh – an toàn đều có thể xảy ra bất ngờ và không biết trước, điều quan trọng là phải đánh giá được các mối nguy tiềm tàng – ngay cả trong mọi hoạt động diễn ra bình thường nhất, để từ đó xây dựng giải pháp và kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn trước khi rủi ro xảy ra, hay kể cả khi rủi ro có xảy ra thì cũng phải có phương án, hành động xử lý tối ưu nhất, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản; Bên cạnh đó, tố chất rất đặc thù của người làm nghề an ninh – bảo vệ đó là sự “mạnh mẽ và can trường” mạnh mẽ về ý chí, thể lực và võ thuật, có tác phong chuyên nghiệp, cùng với sự gan dạ, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng đương đầu với các thử thách hiểm nguy, hành động mạnh mẽ để bảo vệ thân chủ và bảo vệ lẽ phải vì sự kiêu hãnh nghề nghiệp.

Qua các phân tích ở trên, có thể thấy ngoài một số đặc tính nghề nghiệp riêng biệt, thì người làm nghề an ninh – bảo vệ muốn phát triển và đạt được thành tựu trong sự nghiệp. Cũng như tất cả các ngành – nghề khác, cần phải không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp, kiên trì và tử tế với nghề, đặc biệt là phải làm tốt vai trò làm người và làm dân của mình, trước khi muốn làm nghề tốt.

Nếu chúng ta làm tốt được các điều trên, thì tương lai và sự nghiệp chúng ta sẽ thăng tiến theo lộ trình như thế nào? Thu nhập ra sao? Mời các bạn tham khảo ở bài viết tiếp theo!

Nguồn FB Anh Huy Toàn – CEO SeaZen

Scroll to Top